Bàn chà nhám dùng cho những công trình nào

Bàn chà nhám là một trong những dụng cụ thiết yếu được sử dụng nhiều trong xây dựng và thiết kế nội thất. Với công dụng đẩy nhanh tốc độ và gia tăng sự tiện lợi so với sử dụng giấy chà nhám thông thường.

Một bàn chà nhám chất lượng phải đảm bảo được 3 yếu tố: Dễ sử dụng – Nhẹ nhàng – Kẹp giấy nhám chắc chắn.

Những công trình cần sử dụng bàn chà nhám

Hầu hết các công trình xây dựng – sơn sửa nhà cửa, công trình nội thất – đánh bóng gỗ… rất cần sử dụng chà nhám để tăng độ bóng, mịn , đẹp mắt cho các sản phẩm. Trong công trình xây dựng – chủ yếu là sơn sửa nhà cửa, bàn chà nhám được sử dụng phổ biến hơn các công trình cắt ghép bê tông và những công trình xây dựng khác.

Sử dụng bàn chà nhám khi sơn tường mới

Khi sơn tường mới, công đoạn trét bả và chà nhám là công đoạn quan trọng để tạo nên một lớp sơn hoàn thiện đẹp nhất. Thông thường, khi bề mặt tường đã khô khoảng 80%, các thợ sơn thường sẽ thực hiện các bước làm sạch bề mặt như cạo vữa thừa, làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, tạp chất trên đó để tăng độ bám dính.

thi công sơn công trình mới

Thi công theo hệ thống chuẩn: 2 lớp bột trét + 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ. Đừng quên công đoạn chà nhám sau khi trét bột bả. Trét matit lên bề mặt cho phẳng và mịn, sau đó đợi khô và dùng bàn chà nhám chà cho thật phẳng mịn. 

Sau khi chà phẳng, nhớ vệ sinh bụi phấn trên tường trước khi sơn bằng chổi mềm để sơn lót nhé.

Sử dụng bàn chà nhám khi sơn tường cũ

Có 2 trường hợp khi sơn tường cũ chúng ta thường gặp về độ bám dính trước khi sơn. Nếu độ bám dính của mảng tường cũ vẫn còn tốt thì chỉ cần lau sạch bụi bẩn và tiến hành sơn lót và sơn hoàn thiện. 

Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc và khả năng bám dính kém, cần xử lý và vệ sinh tường thật kỹ hơn trước khi sơn lớp mới. 

Cách kiểm tra độ bám dính của tường cũ: Sử dụng mảng băng dính to, dài độ 20cm dán lên tường sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn bị bóc ra ít hoặc gần như không có tức độ bám dính còn được đảm bảo, nếu lớp sơn bị bong ra nhiều thì cần xử lý lại ngay. 

Chà nhám cho công trình cũ

Trong trường hợp lớp sơn cũ cần phải xử lý lại, tùy vào mức độ bám dính mà chúng ta có thể loại bỏ 1 phần hoặc hoàn toàn lớp sơn cũ bằng chải sắt hoặc cây sủi, trét 1 lớp bột bả lên và tiến hành chà nhám lại cho nhẵn trước khi tiến hành sơn mới. 

Xem thêm nhiều tin tức khác: https://vinabrush.com/category/tin-tuc/

* Lưu ý:

Một số trường hợp tường nhà sử dụng vôi để quét, bạn cần xử lý hết lớp vôi bằng cách sử dụng bàn sủi và bàn chải sắt

Một số trường hợp tường bị nấm mốc nên dùng dung dịch chống mốc để quét lên bề mặt tường.

Thực hiện các bước trên trước khi trét bột bả và sơn hoàn thiện. Chúc các bạn thành công!

Write a comment